Round number เลขกลม ๆ สะท้อนพฤติกรรมเทรดเดอร์
เมื่อมองชาร์ตเปล่าสามารถหาจุดstrong move away in priceเป็นถ้าเข้าใจหลักการทำงานของตลาดและออเดอร์ก็พอจะแกะร่องรอยต่อไปได้เพื่อเป็นจุดอ้างอิงการเข้าเทรดแต่มีสิ่งหนึ่งที่พอเราเพิ่มเข้าไปกรองชาร์ตกับช่วยให้เราสแกนหาจุดพวกนี้ได้เร็วเพราะจุดราคาพวกนี้สะท้อนพฤติกรรมของเทรดเดอร์ล้วนๆ ราคาที่ลงท้ายด้วยตัวเลขกลมๆเช่น00 50เป็นต้นเลขที่ลงท้าย00จะสำคัญกว่าพวกโดยธรรมชาติคนก็จะชอบจำอะไรที่กลมๆจำง่ายๆเวลาหาจุดอ้างอิงคนก็จะชอบอ้างอิงจุดพวกนี้ก่อนธรรมชาตินี้สะท้อนมาทางชาร์ตการเทรดอย่างเห็นได้ชัดอย่างน้อยๆก็ช่วยให้เราเห็นว่าพื้นที่liquidityเยอะๆมีแถวไหนบ้าง
ด้านช้ายชาร์ตที่มีround numbersหรือตัวเลขกลมๆเข้าไปบางคนเรียกphsychological numbers/levelsที่สำคัญตัวเลขราคาพวกนี้ก็จะอยู่แถวเดียวหรือที่เดียวกันกับพื้นที่อ้างอิงในการวิเคราะห์เข้าเทรด เช่นพวกsupply/deman,support/resitanceแต่ที่แน่ๆเป็นจุดที่เราสามารถอ้างอิงหรือ สแกนพื้นที่มี liquidity ได้เร็วที่สุดแต่การดูคุณภาพว่า levels พวกนี้พอที่จะเทรดหรือเปล่าต้องดูเรื่องอื่นประกอบเข้าว่า เรื่องต้นตอความไม่สมดุลย์ว่าเกิดจากการเข้าเทรดจริงเปล่าเข้าใจprice actonที่โต้ตอบพี่นที่พวกนี้เข้าใจหลักการ เพิ่มและลดliquidityพื้นที่
หากศึกษาจากชาร์ตเปล่าย้อนหลังจะพบว่าRound numbersมีอิทธพลต่อการเทรดและการจัดการออเดอร์เป็นอย่างมากเช่นถ้าราคาวิ่งไปทางไหนตำแหน่งที่เปิดถ้ากำไรเทรดเดอร์ก็จะตั้งtake profitก่อนถึง ตัวเลขพวกนี้ หรือในทางกลับกันถ้าราคาสวนการตั้งstop lossหรือbuy stop/sell stopส่วนมากก็จะเลยขึ้นหรือต่ำกว่าราคาพวกนี้เมื่อเข้าใจพฤติกรรมเชิงจิตวิทยาพวกนี้เราสามารถนำไปเป็นตัวกรองเพิ่มในการหาstop ordersและtrapped tradersได้ง่ายขึ้น
เมื่อประยุกต์เรื่อง round numbers เข้าไปที่ชาร์ตเปล่า ท่านจะมองเห็นเป็นช่วงๆ ว่าราคาจะวิ่งอยู่เป็นกรอบ round numbers ก่อน จนกว่าราคาจะเบรกและเปิดเผยต่อ ค่อยเปลี่ยนกรอบราคาเป็นช่วงๆ ไป
ก่อนอื่น มอง roun numbers หลักๆ เริ่มจากมองราคาที่จุดเลข 2 ก่อน จะเห็นว่า round numbers หลักๆ สำหรับราคา ที่ประกอบ H4 supply ในที่นี้คือ 1.27000 1.26000 และ 1.25000 ราคาเบรกและลงแรง เมื่อดูพื้นที่ก่อนเบรคจะเป็น 1.27000 ตรงกรอบสีแดง ราคาไม่หยุดที่ 1.26000 แต่กลับมาเด้งที่ 1.25000 อย่างชัดเจน ยิ่งราคาลงมาตรงเลข 2 หลังจากใช้ stop orders ตรงหางบาร์ด้านช้ายเพื่อเข้าตลาดด้วยการใช้ stop hunts (รายละเอียดอยู่ในบความก่อน หัวข้อ …. Stop Hunting สิ่งที่ต้องเจอ) เข้าเทรดอีกรอบราคาวิ่งแรงและสามารถปิดเหนือ supply – Drop-Base-Drop ได้ ซึ่งเป็น supply ประเภทสำหรับราคาไปต่อ ไม่ใช่โครงสร้าง supply ที่แข็งแบบพวกที่ Rally-Base-Drop ที่เกิดตอนเปลี่ยนเทรน การเข้าเทรดครั้งนี้บอกว่า ขาใหญ่เทรดจริงจริง และยืนยัน roun numbers 1.25000 เป็นจุดอ้างอิงที่แข็งสำหรับ Demand หรือ Support ราคาก็จะอยู่ในกรอบ 1.27000-1.25000
Round numbers จะช่วยให้เราหาจุดพวกนี้ได้เร็ว เมื่อเราเข้าใจตลาดและออเดอร์ทำงานอย่างไร และพฤติกรรมของเทรดเดอร์ที่โต้ตอบเปิดเผยแถวไหน ผ่านทาง price action และจุดราคาที่โต้ตอบ
ราคา round numbers รองลงมาในกรอบ คือ 1.26500 1.26000 และ 1.25000 ราคาโต้ตอบ แต่เราจะไม่เห็น extreme reaction แบบจุดหลัก ที่ 1.2700 และ 1.2500 เราเลยหันมามองเรื่อง การใช้ไปของ limit orders หรือการลด Liquidity อย่างไร และ trapped traders ถ้าราคาวิ่งแรกๆ สวนพวกเขาจะอยู่ตรงไหน และจุดไหนเป็นจุดที่พวก trapped traders ที่ต้องออกทันทีเมื่อโครงสร้างราคาเปลี่ยนไป จะเห็นว่าราคาอยู่ในกรอบ roun numbers เพื่อสะสมออเดอร์ หรือ open positions ให้มากขึ้น จนกว่าราคามา breakout ที่เลข 4 จุดหลักที่อ้างอิง supply และตรงนี้เป็นพื้นที่ round number 1.27000 เทรดเดอร์ที่เปิด sell positoins ก็จะตั้ง stop loss เหนือเลขนี้เป็นหลัก และ buy breakout traders ก็ด้วยเหมือนกัน stop hunter เห็นพื้นที่เลยปฏิบัติการและปิดด้านบนที่ 1.28000 ด้วยความที่ราคาวิ่งอยู่ในกรอบราคานาน จำนวน stop oders เลยเพิ่มขึ้น เลยเปิดโอกาสให้ขาใหญ่เปิด limit orders ที่ 1.28000 เพื่อเข้าตลาด พอเข้าตลาดได้ก็เปิด market orders เพิ่ม เพื่อมาล่า stop orders ที่ต่ำกว่า พื้นที่เลข 3 ลงมาจนถึง Demand ที่เลข 2 แล้วปิด sell positions ทำกำไร และเปิด buy เพิ่มเข้าใส่ sell stops ของเทรดเดอร์พวกที่เปิด buy ที่แถวเลย 3
การวิ่งของราคาแบบนี้อาจมองได้ว่านี่เป็นการปั่นตลาดหรือปั่นราคา แต่เมื่อท่านเข้าใจจริงว่า ตลาดทำงานอย่างไร ออเดอรทำงานอย่างไร รวมไปถึงการใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของเทรดเดอร์ที่อยู่ในตลาด เพราะตลาดฟอเรกเป็นการเทรดจากการคาดการณ์ทำกำไรจากการขึ้น-ลงของราคา สามารถเทรดได้ทั้ง 2 ฝั่ง อย่าลืมว่าท่านจะได้กำไรก็ต่อเมื่อมีคนเสีย ท่านจะมองราคาขึ้น-ลงเร็วก็เลยเป็นเรื่องปกติ และเดี๋ยวนี้วอลลุมเทรดฟอเรกในแต่ละวันเพิ่มขึ้นเยอะมาก
เมื่อประยุกต์หลักการ round numbers เข้ากับการเทรดเช่น supply/demand, support/resistan จะช่วยให้หาจุดเข้าเทรดและจัดการออเดอร์ได้เร็วและแม่นยำขึ้นเพราะพื้นที่ตรงนั้นมี liquidity เยอะ
ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าround numbersหรือpsychological levelsพวกนี้จะดูแล้วเทรดเลยไม่ได้เพราะระดับความเป็นไปได้ต่างกันแต่เราต้องดูประกอบจุดที่เราวิเคระห์เพื่อช่วยให้เห็นliquidity,trapped positionsว่ามีมากตรงไหนโดยprice actionจะบอกเราเองที่price levelsนั้นๆ(price levelsเรียกรวมๆทั้ง supply/demandและsupport/resistance) ว่าความเป็นไปได้สูงอยู่ตรงไหนและตอนไหน ….
ทีมงาน : https://www.thaiforexbroker.com